Nuclear Abolition News and Analysis

Reporting the underreported threat of nuclear weapens and efforts by those striving for a nuclear free world.
A project of The Non-Profit International Press Syndicate Group with IDN as flagship agency in partnership with Soka Gakkai International in consultative
status with ECOSOC.

logo_idn_top
logo_sgi_top

Watch out for our new project website https://www.nuclear-abolition.com/

About us

TOWARD A NUCLEAR FREE WORLD was first launched in 2009 with a view to raising and strengthening public awareness of the urgent need for non-proliferation and ushering in a world free of nuclear weapons. Read more

IDN Global News

Elimination of ICBMs Would Greatly Reduce the Chances of a Global Nuclear Holocaust – Thai

การกำจัด ICBM จะช่วยลดโอกาสของความหายนะจากนิวเคลียร์ทั่วโลกได้เป็นอย่างมาก

มุมมองโดย Norman Solomon*

ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา (IDN) — อาวุธนิวเคลียร์คือสุดยอดของสิ่งที่ Martin Luther King Jr. เรียกว่าเป็น “ความบ้าคลั่งของการทหาร” หากคุณไม่ต้องการคิดถึงอาวุธนิวเคลียร์ นั่นก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่กลยุทธ์ดังกล่าวในการเผชิญปัญหานั้นไม่ได้มีค่ามากนัก และเมื่อเราหลีกเลี่ยงปัญหา บรรดาผู้ที่ทำกำไรมหาศาลจากการเตรียมการสำหรับการทำลายล้างทั่วโลกจะได้รับอำนาจมากขึ้นไปอีก

ในระดับนโยบายระดับชาติ ความแปรปรวนของนิวเคลียร์ช่างเป็นเรื่องมาตรฐานจนแทบไม่มีใครสนใจ ทว่า การเป็นปกติไม่ได้หมายความว่าถูกต้อง ในคำอ้างอิงในตอนต้นของหนังสืออันยอดเยี่ยมที่ชื่อ The Doomsday Machine คุณ Daniel Ellsberg ได้เสนอข้อความอ้างอิงจาก Friedrich Nietzsche ว่า “ความคลั่งไคล้ในตัวบุคคลเป็นสิ่งที่หาได้ยาก แต่ทว่าเราต่างมีความคลั่งไคล้ในกลุ่ม พรรคการเมือง ชาติ และยุคสมัย”

ตอนนี้ นักเทคโนโลยีด้านนโยบายบางคนที่ทำงานให้กับคลังสรรพาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกาและผู้สนับสนุนการควบคุมอาวุธบางคนกำลังเผชิญข้อพิพาทที่ดุเดือดเกี่ยวกับอนาคตของ ICBM: ขีปนาวุธข้ามทวีป นั่นเป็นข้อโต้แย้งระหว่างการสร้าง “ความมั่นคงของชาติ” – ที่เรียกได้ว่าเป็นนรกที่เกิดขึ้นจาก ICBM อัน “ทันสมัย” – กับนักวิจารณ์นโยบายนิวเคลียร์หลายคนที่ต้องการรักษา ICBM ในปัจจุบันไว้ ทั้งสองฝ่ายปฏิเสธที่จะรับทราบถึงความจำเป็นอย่างยิ่งในการกำจัดอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมด

การกำจัด ICBM จะช่วยลดโอกาสของความหายนะทางนิวเคลียร์ทั่วโลกได้เป็นอย่างมาก ICBM มีความเสี่ยงเป็นพิเศษต่อการโจมตีที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงไม่มีค่าต่อการเก็บไว้ แทนที่จะเป็น “การเก็บ” ICBM เป็นเหมือนวัตถุตัวเปล่าที่ไร้การปกป้อง และด้วยเหตุนี้จึงเราจึงคิดว่าจะ “ยิงเมื่อมีการเตือน” เท่านั้น

ผลก็คือ ไม่ว่ารายงานขีปนาวุธที่เข้ามาจะแม่นยำหรือเป็นสัญญาณเตือนที่ผิดพลาด ผู้บัญชาการสูงสุดก็จะต้องตัดสินใจอย่างรวดเร็วว่าจะ “ใช้อาวุธ ICBM หรือแพ้สงคราม” อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม William Perry เขียนไว้ว่า “หากเซ็นเซอร์ของเราระบุว่าขีปนาวุธของศัตรูอยู่ในเส้นทางไปยังสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีจะต้องพิจารณายิง ICBM ก่อนที่ขีปนาวุธของศัตรูจะทำลายพวกเขา และเมื่อยิงออกไปแล้วก็จะไม่สามารถเรียกคืนได้” “ประธานาธิบดีจะมีเวลาน้อยกว่า 30 นาทีในการตัดสินใจที่เลวร้ายนั้น”

ผู้เชี่ยวชาญอย่าง Perry มีความชัดเจนในการสนับสนุนให้เลิกใช้ ICBM แต่กองกำลัง ICBM เป็นแหล่งรายได้ขนาดใหญ่ และรายงานข่าวในปัจจุบันก็เต็มไปด้วยข้อโต้แย้งว่าเราจะหาเงินทุนมาให้อาวุธเหล่านี้ได้อย่างไร

The Guardian รายงานเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมว่าเพนตากอนได้สั่งให้ทำการศึกษาทางเลือกสำหรับ ICBM ภายนอก ปัญหาคือสองทางเลือกที่กำลังพิจารณา ได้แก่ การยืดอายุขีปนาวุธ Minuteman III ที่ใช้งานในปัจจุบัน หรือแทนที่ด้วยระบบขีปนาวุธใหม่นั้นไม่ได้ลดอันตรายที่ทวีความรุนแรงของสงครามนิวเคลียร์ลงแต่อย่างใด แต่ทว่าหากประเทศทำการกำจัด ICBM อันตรายเหล่านั้นจะลดลงเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ เหล่านักวิ่งเต้น ICBM จำนวนมากยังคงทำงานหนักเนื่องจากมีกำไรของบริษัทมหาศาลเป็นเดิมพัน Northrop Grumman ได้ทำสัญญามูลค่า 13.3 พันล้านดอลลาร์เพื่อดำเนินการพัฒนาระบบ ICBM ใหม่ โดยตั้งชื่อให้เข้าใจผิดว่าเป็น Ground Based Strategic Deterrent ทั้งหมดนี้สอดคล้องกับการที่สภาคองเกรสและฝ่ายบริหารต่างอุทิศตนในการสนับสนุน ICBM โดยอัตโนมัติ

เรือดำน้ำและเครื่องบินทิ้งระเบิด ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่บนทะเลและบนอากาศของ “กลุ่มนิวเคลียร์” นั้นทนทานต่อการโจมตี ไม่เหมือนกับ ICBM ซึ่งมีความเสี่ยงอย่างยิ่ง เครื่องบินย่อยและเครื่องบินทิ้งระเบิดที่สามารถทำลายทุกประเทศเป้าหมายได้ครั้งแล้วครั้งเล่าก็ได้ “หยุด” การเคลื่อนไหวมากกว่าที่ใคร ๆ ต้องการ

ในทางตรงกันข้าม ICBM นั้นตรงกันข้ามกับการหยุดยั้ง ดังนั้น ICBM จึงเป็นเป้าหมายหลักสำหรับการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ครั้งแรกเนื่องจากมันมีความอ่อนแอ และด้วยเหตุผลเดียวกันนี้มันจึงไม่มีความสามารถในการ “หยุดยั้ง” การตอบโต้ ICBM มีหน้าที่เดียวที่คาดการณ์ได้ ก็คือเป็น “ฟองน้ำ” เพื่อดูดซับการเริ่มต้นของสงครามนิวเคลียร์

ICBM 400 กว่าชิ้นในประเทศนั้นมีผลอันใหญ่หลวง เนื่องจากมันทำให้ประเทศมีอาวุธมากมายจนน่าขนลุก และไม่เพียงแต่มีอยู่ในไซโลใต้ดินที่กระจายไปทั่วห้ารัฐเท่านั้น แต่ยังอยู่ในกรอบความคิดของหน่วยงานทางการเมืองของสหรัฐฯ ด้วย ความคิดเหล่านั้นจะมีเหตุผลหากเป้าหมายคือการได้รับการสนับสนุนโครงการจำนวนมากจากผู้รับเหมาทางทหาร เพิ่มผลกำไรมหาศาลให้กับอุตสาหกรรมการทหารอันซับซ้อน และปฏิบัติตนให้สอดคล้องกับแนวโน้มที่ครอบงำสื่อองค์กรต่าง ๆ แต่หากเป้าหมายคือการป้องกันสงครามนิวเคลียร์ กรอบความคิดดังกล่าวจะสร้างปัญหาเป็นอย่างมาก

ตามที่ Ellsberg และผมได้เขียนไว้ในบทความของ The Nation “การโต้เถียงไม่หยุดยั้งเพื่อหาวิธีการที่ราคาถูกที่สุดในการเก็บรักษา ICBM ไว้ในไซโลไม่ใช่วิธีการที่ได้ผลดีในที่สุด ประวัติศาสตร์ของอาวุธนิวเคลียร์ในประเทศนี้บอกเราว่าผู้คนจะยอมสละทุกอย่างหากพวกเขาเชื่อว่าการใช้เงินนั้นจะทำให้พวกเขาและคนที่พวกเขารักปลอดภัยขึ้นจริง ๆ เราต้องแสดงให้พวกเขาเห็นว่า ICBM ได้ผลตรงกันข้าม” แม้ว่ารัสเซียและจีนจะไม่ตอบสนองก็ตาม แต่การหยุดยั้ง ICBM ทั้งหมดของสหรัฐฯ ก็จะทำให้โอกาสของสงครามนิวเคลียร์ลดลงอย่างมาก

ณ Capitol Hill ผู้คนยังคงมองความเป็นจริงดังกล่าวอย่างคลุมเครือและมองว่าไม่ใช่ประเด็นเมื่อเทียบกับมุมมองแคบ ๆ และแรงผลักดันที่มาจากภูมิปัญญาดั้งเดิม และเรื่องนี้ก็ฟังดูเป็นเรื่องทั่วไปสำหรับสมาชิกสภาคองเกรสซึ่งโหวตให้ใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์สำหรับอาวุธนิวเคลียร์อยู่เสมอ เราต้องท้าทายต่อความคิดทั่วไปเกี่ยวกับ ICBM เพื่อขัดขวางการเดินหน้าไปสู่หายนะนิวเคลียร์ [IDN-InDepthNews – 16 ธันวาคม 2021]

* Norman Solomon เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและผู้ประสานงานระดับชาติของ RootsAction.org อีกทั้งเป็นผู้เขียนหนังสือหลายเล่ม รวมถึง “War Made Easy: How Presidents and Pundits Keep Spinning Us to Death” (2006) และ “Made Love, Got War: Close Encounters with America’s Warfare State” (2007) เขาเป็นตัวแทนของ Bernie Sanders จากรัฐแคลิฟอร์เนีย ณ Democratic National Conventions ปี 2016 และ 2020 คุณ Solomon เป็นผู้ก่อตั้งและกรรมการบริหารของ Institute for Public Accuracy

ภาพ: ขีปนาวุธข้ามทวีป Minuteman III ที่ไม่มีอาวุธในนั้นได้รับการยิงออกไประหว่างการทดสอบการปฏิบัติการเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2020 ที่ฐานทัพอากาศ Vandenberg รัฐแคลิฟอร์เนีย เครดิต: กองทัพอากาศสหรัฐ

Search

Newsletter

Report & Newsletter

Toward a World Without Nuclear Weapons 2022

Scroll to Top